Trang chủ  | Liên hệ  | Trợ giúp  |  English     
       Chào mừng các bạn đến với website UBND tỉnh Đồng Nai - Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 35 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước (30/04/1975 - 30/04/2010)
 
Tên
Mật khẩu
   
 
Tìm kiếm
Tìm kiếm nâng cao
TRỢ GIÚP TÌM KIẾM
 

Thông tin chi tiết | Lược đồ
 
ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH ĐỒNG NAI
 
Số: 9451/TTr-UBND
 
CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
----- o0o -----
Ngày 11 Tháng 11 năm 2008       

T? TRÌNH

TỜ TRÌNH

Về việc xin chủ trương lập đề án di dời, xây dựng mới khu Trung tâm hành chính của tỉnh

________________

Hiện nay, còn nhiều các cơ quan Nhà nước cấp tỉnh được bố trí phân tán ngoài trụ sở khối Nhà nước, việc này làm ảnh hưởng, hạn chế công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh và không thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân khi liên hệ công tác. Vị trí hiện hữu của trụ sở khối Nhà nước tỉnh không còn đủ diện tích để xây dựng mở rộng thêm; đồng thời với thực trạng quy hoạch tại khu vực đô thị cũ không thể hình thành được một khu Trung tâm hành chính cấp tỉnh xứng tầm.

UBND tỉnh xin báo cáo và đề xuất việc di dời, xây dựng mới khu Trung tâm hành chính của tỉnh như sau:

I. Cơ sở pháp lý:

Quyết định số 229/2006/QĐ-TTg ngày 12/10/2006 của Thủ tướng Chính phủ về yêu cầu quy hoạch xây dựng công sở cơ quan hành chính Nhà nước các cấp quy định:

1. Quy hoạch công sở cơ quan hành chính Nhà nước các cấp thực hiện theo nguyên tắc tập trung và phải đáp ứng được những yêu cầu:

- Phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và yêu cầu sử dụng.

- Phù hợp với điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội của mỗi vùng, miền đất nước.

- Khắc phục tình trạng phân tán, manh mún của công sở cơ quan hành chính Nhà nước.

- Tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân, các cơ quan, tổ chức giao dịch và thực hiện các chủ trương, chính sách và pháp luật của Nhà nước.

- Tạo môi trường làm việc thuận lợi cho đội ngũ cán bộ, công chức, nâng cao hiệu lực và hiệu quả công tác quản lý Nhà nước, đáp ứng yêu cầu phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập của đất nước.

2. Yêu cầu về vị trí và diện tích khu đất xây dựng

- Phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

- Diện tích đất xây dựng phù hợp với nhu cầu sử dụng và điều kiện đất đai của từng địa phương.

- Giao thông thuận tiện.

- Hạ tầng kỹ thuật khu vực đảm bảo, thông tin liên lạc hiện đại, đồng bộ.

- Đáp ứng các yêu cầu về vệ sinh, môi trường.

- Có khả năng mở rộng trong tương lai.

3. Yêu cầu về quy hoạch tổng mặt bằng: "…Quy hoạch các công trình theo hướng khuyến khích xây dựng nhiều tầng để tiết kiệm đất xây dựng”.

II. Nội dung đề xuất về việc di dời, xây dựng mới khu trung tâm hành chính của tỉnh

Di dời Trung tâm hành chính của tỉnh về khu đô thị mới diện tích 275 ha do Tổng Công ty Công nghiệp Thực phẩm và đối tác Singapore, Malaysia làm chủ đầu tư tại xã Tam Phước, huyện Long Thành (khu bò sữa Long Thành). Diện tích dự kiến bố trí cho khu trung tâm hành chính mới là khoảng 30 ha; xây dựng hình thức 2 tòa nhà cao tầng, một để bố trí Tỉnh ủy và các Ban Đảng, một để bố trí UBND, HĐND và các Sở ngành của tỉnh.

Kinh phí dự kiến cho hai tòa nhà hành chính này khoảng 20 triệu USD; do Tổng Công ty Công nghiệp Thực phẩm và các đối tác đài thọ, trích từ lợi nhuận kinh doanh hạ tầng khu đô thị mới. Hạ tầng phục vụ cho hai tòa nhà này sử dụng chung với hạ tầng của khu đô thị mới do Tổng Công ty Đầu tư Xây dựng.

III. Những thuận lợi của phương án di dời

- Việc hình thành một trung tâm hành chính tập trung cấp tỉnh là phù hợp Quyết định số 229/2006/QĐ-TTg ngày 12/10/2006 của Thủ tướng Chính phủ.

- Tạo được một khu trung tâm hành chính mới xứng tầm của tỉnh Đồng Nai. Khắc phục được thực trạng các Sở ngành cấp tỉnh đang được phân bố một cách rải rác, thiếu hệ thống, chưa khoa học mà nguyên nhân chính là do lịch sử phát triển đô thị tự phát của thành phố Biên Hòa để lại.

Hiện nay các công sở cấp tỉnh bố trí rải rác, không theo một quy hoạch chung nào. Đồ án quy hoạch chung thành phố Biên Hòa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 1993 và đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Biên Hòa được phê duyệt năm 2003 đều chưa xác định rõ được một khu trung tâm hành chính tập trung cấp tỉnh. Trong khi đó do tình trạng phân tán của các công sở nên chưa tạo ra điều kiện thuận lợi nhất cho các tổ chức và công dân khi có nhu cầu giao dịch hành chính. Kiến trúc các công sở chưa góp phần làm đẹp bộ mặt kiến trúc đô thị; một số công sở nằm xen lẫn trong khu dân cư, khu thương mại; diện tích đất và diện tích sàn sử dụng của các công sở chưa phù hợp, sử dụng chưa hợp lý, gây lãng phí về hiệu quả sử dụng đất. Việc đầu tư xây dựng và cải tạo sửa chữa các công sở trong thời gian qua chưa căn cứ vào quy hoạch chung; hệ thống công sở hiện nay cũng không đáp ứng được mục tiêu quy hoạch tổng thể kinh tế - xã hội của tỉnh. Việc tập trung các Sở, ngành trong một trụ sở chung sẽ tạo được sự liên thông trong xử lý công vụ, đẩy mạnh cải cách hành chính, tiết kiệm chi phí hoạt động.

- Vị trí đề xuất nằm gần các đầu mối giao thông quan trọng cấp vùng, Quốc gia và Quốc tế (cao tốc thành phố Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây, cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, QL 51, QL 1A đoạn tránh Biên Hòa, Cảng hàng không Quốc tế Long Thành), là vị trí chiến lược, trung tâm của toàn tỉnh trong giai đoạn dài hạn. Đồng thời gắn kết với quy hoạch khu đô thị khoa học - công nghệ cao tại huyện Long Thành đã được xác định trong các quy hoạch cấp vùng do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

- Hiện nay thành phố Biên Hòa đang thực hiện dự án quy hoạch khu Trung tâm hành chính - văn hóa - Thương mại dịch vụ tại phường Thống Nhất và Trung Dũng với diện tích 87 ha. Dự án đang gặp vướng mắc trong việc giải phóng mặt bằng và nguồn vốn đầu tư. Do đó, nếu xây dựng khu trung tâm hành chính mới của tỉnh, sẽ bố trí Thành ủy, UBND thành phố Biên Hòa và các cơ quan của thành phố vào trụ sở cũ của Tỉnh ủy, tiết kiệm được chi phí đầu tư mới và khắc phục được vướng mắc hiện nay về bồi thường giải tỏa.

- Sau khi di dời, các trụ sở cũ của các Sở, ngành cấp tỉnh và thành phố Biên Hòa sẽ xem xét bán đấu giá, tạo nguồn kinh phí khá lớn bổ sung cho ngân sách để đầu tư các dự án, công trình dân sinh (Bệnh viện Đa khoa tỉnh, dự án nhà ở công nhân…).

- Việc di dời khu trung tâm hành chính về khu đô thị mới tại xã Tam Phước sẽ là một động lực rất lớn để thu hút, thúc đẩy sự phát triển của khu đô thị này nói riêng và toàn khu vực Long Thành - Nhơn Trạch nói chung.

- Việc di dời trung tâm hành chính sang địa điểm mới là một việc đã có tiền lệ trên thế giới và ngay cả tại Việt Nam (tỉnh Bình Dương đang triển khai xây dựng khu trung tâm hành chính mới tại khu Liên hợp Công nghiệp - Dịch vụ - Đô thị Bình Dương với quy mô 46,8 ha, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xây dựng Khu trung tâm hành chính mới tại thị xã Bà Rịa).

Trên đây là báo cáo về đề xuất di dời, xây dựng mới khu Trung tâm hành chính của tỉnh, đã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy chấp thuận chủ trương tại Văn bản số 3860-CV/TU ngày 20/10/2008 và đã được Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đồng ý tại phiên họp thường kỳ lần thứ 13 họp ngày 24 và 25 tháng 10 năm 2008. Thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy, căn cứ các cơ sở pháp lý, những thuận lợi nêu trên; UBND tỉnh kính trình Hội đồng nhân dân tỉnh xem xét, chấp thuận chủ trương giao UBND tỉnh lập đề án di dời, xây dựng mới Khu trung tâm hành chính của tỉnh với các nội dung cơ bản trên.

Sau khi được ý kiến thống nhất của Hội đồng nhân dân tỉnh, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo Sở Xây dựng, các Sở, ngành liên quan phối hợp lập đề án chi tiết; phân tích rõ thực trạng các công trình hành chính của tỉnh hiện nay; phân tích đánh giá các điều kiện thuận lợi, khó khăn để xác định vị trí trung tâm hành chính tập trung của tỉnh, đề ra các nhu cầu về đất xây dựng, các phương án quy hoạch, nhu cầu diện
tích sàn sử dụng, nhu cầu vốn đầu tư, các giải pháp liên quan về kết nối giao thông, đưa rước cán bộ viên chức; lập tiến độ thực hiện cụ thể. Sau khi hoàn thiện đề án, UBND tỉnh sẽ trình Tỉnh ủy, HĐND tỉnh xem xét trước khi báo cáo với Trung ương cho ý kiến để triển khai thực hiện./.

ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH ĐỒNG NAI  
CHỦ TỊCH  
(Đã ký)
 
 
 
 
 
Võ Văn Một